RSS

Hải đăng Vũng Tàu, đèn biển đầu tiên của Việt Nam

16 Th7

Sừng sững trên đỉnh núi Nhỏ thuộc thành phố Vũng Tàu, ngọn hải đăng nằm ở độ cao 170m so với mực nước biển nhằm báo hiệu, chỉ dẫn cho tàu thuyền qua lại cửa Cần Giờ. Hải đăng Vũng Tàu là ngọn hải đăng được xây dựng sớm nhất ở Việt Nam.
Tản bộ theo con đường nhỏ ven triền núi để lên cao hưởng không khí trong lành, mát mẻ là thú vui của nhiều du khách khi đến với Vũng Tàu. Thú vị biết bao khi thu trọn thành phố biển ở trong tầm mắt và càng ngạc nhiên hơn với kiến trúc đặc sắc của ngọn hải đăng ở đỉnh núi.
Được xây dựng lần đầu tiên và khánh thành vào ngày 15 tháng 8 năm 1862, hải đăng Vũng Tàu sau đó được người Pháp xây lại vào năm 1913. Tuy vậy, hải đăng Vũng Tàu vẫn giữ được kiểu dáng, kiến trúc cổ điển. Đó là kiến trúc tháp tháp hình trụ, sơn trắng, cao 18m, đường kính 3m, bên trong có cầu thang xoắn ốc lên gần tới đỉnh và có lối dẫn ra ban công bên ngoài để quan sát toàn cảnh non nước Vũng Tàu.
Trước đây khi chưa có điện, ngọn hải đăng hoạt động nhờ hệ thống dây thiều, cứ ba giờ phải lên dây cót một lần. Hiện nay, nó được thắp sáng bởi bóng đèn có công suất 500W, chiếu xa được gần 55km nhờ hệ thống lăng kính đồ sộ gồm những tấm kính ba cạnh hình tam giác bao quanh. Tán đèn có hai lỗ thủng lớn gần nhau. Hệ thống quay nhờ môtơ với tốc độ 5 vòng/phút. Do đó, đêm đêm đứng ở Bãi Trước, du khách sẽ thấy hai luồng ánh sáng như hai đường thẳng quét tròn kế tiếp nhau trên nền trời tối sẫm.
Ngọn hải đăng được nối liền với khu nhà ở của nhân viên bằng một đường hầm kiên cố. Xung quanh là khuôn viên với những cây sứ cổ thụ hàng chục năm tuổi tỏa bóng mát rượi, thơm ngát.
Photobucket
Photobucket

 

Nhãn: , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: